Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi?

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý đau dạ dày, tá tràng. Do vậy, rất nhiều người muốn biết cách điều trị vi khuẩn Hp và điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

điều trị vi khuẩn hp mất bao lâu thì khỏi

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori. Vi khuẩn Hp sinh sống và phát triển tốt trong dạ dày con người.

Bình thường, vi khuẩn sẽ không sống được trong môi trường chứa nhiều axit của dạ dày nhưng vi khuẩn Hp lại khác. Chúng có khả năng tiết ra enzyme Urease để trung hòa axit trong dạ dày. Sau đó, chúng sẽ bám lại ở màng lót dạ dày và gây ra các bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, tá tràng;  ung thư dạ dày…

Bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp thường tiến triển khá chậm, thậm chí là tới 30 năm mới có những dấu hiệu bệnh đầu tiên, khiến nhiều bệnh nhân chủ quan. Nhưng chúng ta vẫn cần điều trị vi khuẩn Hp sớm để không có những biến chứng nguy hiểm về sau.

Vi khuẩn Hp có lây không? Làm thế nào để phòng ngừa vi khuẩn Hp?

Vi khuẩn Hp có thể lây từ người sang người thông qua các con đường sau:

Miệng – Miệng: Bố mẹ nhiễm vi khuẩn Hp nhai cơm cho con, hôn nhau, dùng chung bát đũa, bàn chải đánh răng…

Dạ dày – Miệng: Vi khuẩn Hp gây ra bệnh đau dạ dày, có thể biểu hiện bằng triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Lúc này vi khuẩn Hp sẽ trào ngược từ dạ dày lên khoang miệng của người bệnh và lây nhiễm cho người xung quanh.

Dạ dày – dạ dày: Nếu dùng dụng cụ y tế chung cho các bệnh nhân (như nội soi) mà không vệ sinh và sát khuẩn, vi khuẩn sẽ lây trực tiếp từ dạ dày người này sang dạ dày người khác.

– Ngoài ra, trong phân của người bệnh nhiễm vi khuẩn Hp cũng có thể có vi khuẩn, nếu vi khuẩn bám vào tay, nó cũng có khả năng lây sang người khác.

Để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp, chúng ta nên:

– Ăn chín uống sôi vì vi khuẩn Hp có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.

– Không dùng chung bát đũa, bàn chải đánh răng với người nhiễm vi khuẩn Hp.

– Không nhai cơm cho con khi bạn đang nhiễm vi khuẩn Hp.

– Rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

Điều trị vi khuẩn hp nên ăn gì

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cần đánh giá trên tình trạng bệnh hiện tại và phác đồ điều trị mà bạn áp dụng nữa.

Để điều trị vi khuẩn Hp, các bác sĩ sẽ phải tiến hành nội soi dạ dày, rồi sau đó mới đưa ra phác đồ điều trị sao cho phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

Thông thường, lượng kháng sinh cần uống của mỗi bệnh nhân không giống nhau, nó hoàn toàn phụ thuộc vào phác đồ của từng người. Bạn có thể sẽ được chỉ định uống kháng sinh lần đầu trong khoảng 10 – 14 ngày. Sau đó, tái khám và nhận phác đồ điều trị mới nếu vi khuẩn Hp vẫn còn tồn tại.

Với những người mới nhiễm vi khuẩn Hp và có thể trạng tốt, thời gian điều trị bệnh do vi khuẩn gây ra (bệnh lý dạ dày) kéo dài trung bình khoảng 6 tuần. Thời gian có thể kéo dài hơn nếu bạn áp dụng phương pháp điều trị của đông y, khoảng 2 – 3 tháng.

Lưu ý để điều trị vi khuẩn Hp hiệu quả

– Sau khi sử dụng thuốc để tiêu diệt vi khuẩn Hp khoảng 2 tuần, bạn nên dừng thuốc và tái khám. Chỉ khi không còn vi khuẩn Hp, bạn mới thực sự khỏi bệnh.

– Trong quá trình uống thuốc, việc tái khám là không cần thiết. Vì trong giai đoạn này, kết quả sẽ không chính xác.

– Sau khi cơ thể bạn đã uống thuốc và tiêu diệt hết vi khuẩn Hp, bạn vẫn có thể tái phát bệnh. Vì thế, hãy tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ.

–  Trong và sau thời gian điều trị, bạn nên duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để dạ dày luôn ổn định và vi khuẩn không tái phát như:

  • Ngủ đủ giấc, không để bản thân căng thẳng stress.
  • Không hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê, đồ uống có gas và có chứa chất kích thích.
  • Không ăn đồ ăn đậm vị chua, cay, mặn… Vì các gia vị này có thể làm tình trạng viêm dạ dày nghiêm trọng hơn.
  • Ăn thực phẩm dễ tiêu để không gây áp lực lên dạ dày.
  • Vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe tổng quát.

Khi vi khuẩn Hp khiến bạn xuất hiện các cơn đau dạ dày, bạn có thể sử dụng 1 – 2 gói thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. Yumangel sẽ giúp bạn thoát khỏi các triệu chứng đau dạ dày nhanh chóng, khoảng chừng 10 – 15 phút vì có khả năng trung hòa axit trong dạ dày.

thuốc trị đau dạ dày yumangel
Sử dụng Yumangel để trung hòa axit

Để được giải đáp chi tiết hơn điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi cũng như bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vi khuẩn Hp, bạn có thể gọi điện tới hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để trao đổi cùng chuyên gia nhé.

* Số giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo thuốc của cục Quản lý dược:029/2016/XNQC-QLD

Leave a Comment